Chia sẻ triết lý con gián trong kinh doanh

Rate this post

Triết lý con gián trong kinh doanh – Bài học không phải ai cũng biết

Kinh doanh thì không tránh khỏi những va chạm. Các mẹ có nhiều tiền cách mấy mà không biết những điều này cũng thua luôn. Đây là những bài học xương máu mà không phải ai cũng biết

Chia sẻ Triết lý con gián trong kinh doanh

Chia sẻ Triết lý con gián trong kinh doanh

Triết lý con gián là gì?


Con Gián xuất hiện vào kỷ Than Đá (354 – 295 triệu năm trước) tức xuất hiện trước khủng long nhưng vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.
Gián là con vật xuất hiện trước khủng long, có sức sống dai bền. Khủng long xuất hiện vào kỷ Tam Điệp (231,4 triệu năm trước) là nhóm xương sống chiếm ưu thế nhất hơn 165,4 triệu năm và tuyệt chủng vào cuối kỷ Phấn Trắng (66 triệu năm trước).

Điều đó cho ta biết được không phải kẻ mạnh, thông minh, tài giỏi sẽ sống sót. Mà người thích nghi tốt nhất sẽ tồn tại được lâu. Điều đó được minh chứng qua bài học xương máu của các tập đoàn lớn.

Triết lý con gián trong kinh doanh – Sự thất bại của kẻ mạnh

1. Đồng hồ Thụy Sĩ

Vào những thập niên 70s, Đồng hồ Thụy Sĩ từng chiếm tới 50% thị phần đồng hồ thế giới. Nhưng với sự ra đời của đồng hồ điện tử, thị phần đồng hồ Thụy Sĩ ngày nay chỉ còn 2%. Đồng hồ Thụy Sĩ đã không trụ được trong thời gian ngắn dẫn đến mất hàng loạt thị trường.

2. Motorala và Nokia

Bạn nào sành điện thoại thì biết vào những năm 2000, trong lĩnh vực điện thoại, Motorola từng là số 1, nhưng đã bị Nokia đá ra khỏi thị trường với game kinh điển “Rắn săn mồi”.Nokia liên tục làm mưa làm gió trong gần 10 năm sau đó. Khi Sam Sung ra dòng điện thoại cảm ứng giá phải chăng và sự càng quét của Apple đã làm lung lay vị trí của Nokia. Đến lượt Nokia, hãng điện thoại này cũng buộc phải lép vế so với Apple và Samsung, dẫn đến kết cục phải bán mình cho Microsoft.Ngay lúc đó, ông Adrian cho rằng: “Câu chuyện thất bại của họ rất đơn giản. Đó là khả năng thích nghi. Họ không biết cách thích nghi, rơi vào bế tắc và mất luôn thị phần. Thế giới đang thay đổi rất nhiều. Khả năng để thích nghi là yếu tố then chốt trong bất kể doanh nghiệp nào. Bạn chỉ có thể lựa chọn Thích nghi hay là Chết”

Em còn nghe được một chuyệ như thế này nữa. Còn nhớ, trong suốt buổi họp mặt truyền thông nhằm công bố tin Nokia sẽ chính thức được bán lại cho Microsoft, CEO Rajeev Suri của Nokia đã chia sẻ trong nghẹn ngào: “Chúng tôi không làm gì sai cả, nhưng biết phải làm sao, chúng tôi đã thất bại”. Cả tập thể những nhân viên ngồi phía dưới lặng lẽ cúi mặt xuống và khóc theo.

Nhưng chuyên gia Adrian phân tích câu nói của CEO Rajeev đã sai. “Đáng ra ông ấy phải nói là ‘Chúng tôi không làm gì đúng thì mới chết’”. Trong thời đại ngày nay, các mẹ không thay đổi đủ nhanh sẽ chết, chứ không nhất thiết các mẹ phải làm gì sai mới chết. Chỉ cần các mẹ đứng yên một chỗ, không cải tiến tất sẽ mất thị phần về tay các tân binh.

Cảm ơn mọi người đã chia sẻ cho Tôi!

Bình luận