Những điều cần nhớ khi chơi cờ úp

Rate this post

Trong thế giới hiện nay có nhiều thể loại cờ cho các bạn chơi, tuy nhiên mình chọn game cờ úp. Trò chơi này với những điều huyền diệu và bất ngờ mà chỉ có người chơi mới có thể cảm nhận được

Hướng dẫn căn bản môn cờ úp

Môn cờ úp với sự khác biệt cơ bản về cách khai cuộc và đi quân, đây là điều khó khăn nhất khi các quân cờ bị úp xuống khiến người chơi hoang mang không biết nên giữ hay bỏ quân cờ

Cờ úp, như đã nói ở trên, là một biến thể của cờ tướng, cũng gần giống như tên gọi của nó, các quân cờ trên bàn cờ được úp xuống tạo nên sự thần bí, tò mò nhất là sự ngạc nhiên khi lật mở quân cờ.

Miêu tả thế cờ như sau:

Đại đô bác dịch giai hí kịch
Tượng hí phiên năng học dụng binh
Xa Mã thượng tồn chu chiến pháp
Thiên bì kiêm bị hán cung danh
Trung quân bát diện tương quân trọng
Hà ngoại tiêm tà bộ tốt khinh
Tức bằng văn thu liêu tự tiếu
Hùng như Lưu Hạng diệc nhàn tranh

-Trình Hạo-

Với game cờ này, người chơi vẫn sử dụng bàn cờ và các quân cờ của bộ môn cờ tướng, chỉ có điều trừ hai quân tướng của mỗi bên, tất cả các quân cờ khác đều úp và đặt ở những vị trí khác biệt phù hợp. Mỗi quân cờ “úp” nằm ở vị trí nào trên bàn cờ thì sẽ được đóng vai trò như quân cờ tướng ở vị trí đó. Sau khi di chuyển, quân cờ sẽ được ngửa mặt, và ngay lập tức quân cờ đó sẽ trở về là quân cờ thật.

Bởi sự biến hóa khó có thể lường trước được đó mà trò chơi này thường được người ta đề cao “vận khí, may mắn”. Tuy nhiên, hiện nay người ta đánh giá ngang bằng giữa thực lực chơi cờ của người chơi và yếu tố may mắn.

Một điểm khác biệt nữa của cờ úp đối với cờ tướng là quân Sĩ không còn bị giới hạn trong khu vực cung tướng mà được di chuyển khắp bàn cờ theo đúng luật đi chéo 1 ô của nó.

Bên cạnh đó, quân Tượng cũng được phép qua sông và quân Tốt được phép xuất phát từ cuối đường biên ngang bên phần sân nhà và đi thẳng, sau khi qua sông thì Tốt sẽ được phép đi ngang như trong cờ tướng.

Tập luyện cách đánh cờ úp độc đáo

Tập luyện thường xuyên là điều cơ bản khiến bạn tăng trình độ chơi cờ của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bên cạnh việc nắm được nước đi cơ bản bạn nên tìm hiểu cách chơi cờ úp hay để phát triển kỹ năng. Nền tảng quan trọng giúp bạn hiểu và chơi giỏi trò chơi trí tuệ này chính là khả năng chơi cờ tướng. Nếu bạn chơi cờ tướng giỏi, bạn sẽ dễ dàng làm quen hơn với bộ môn mới mẻ này.

Để rèn luyện kỹ năng đánh cờ tướng của mình, bạn có thể tập chơi cờ tướng online thông qua những trang web nổi tiếng như Bigkool, … cùng với hàng triệu thành viên khác nữa. Với thiết kế giao diện đơn giản, dễ sử dụng cũng như dễ làm quen đối với người chơi mới, bạn sẽ dễ dàng bắt kịp luật chơi và khám phá ra những chiến thuật chơi cơ độc đáo cho riêng mình.

Với những thay đổi thú vị trong luật chơi cũng như cách chơi, chơi cờ úp đã khẳng định được sức hấp dẫn của mình vượt lên trên cả trò chơi nền tảng cờ tướng. Ngoài cờ úp bạn có thể đánh cờ tướng hay nhất  cùng với bạn bè của mình

Hãy tham gia chơi ngay để cảm nhận nhé.

 

Bình luận