Mẹo sử dụng máy lọc không khí tiết kiệm điện năng

Đánh giá bài viết

Máy lọc không khí là một vật dụng phổ biến trong những gia đình ở Hà Nội và Hồ Chí Minh. Việc sử dụng liên tục sản phẩm trong ngày khiến cho điện năng tiêu thụ của máy lọc không khí tăng cao mặc dù sản phẩm này khá tiết kiệm điện năng. Vậy, làm cách nào để tiết kiệm điện năng khi phải sử dụng liên tục như vậy. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này.

Thực trạng sử dụng điện năng tại Việt Nam

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xây dựng dân dụng và giao thông vận tải tình trạng lãng phí điện là rất lớn. Năng lượng tiêu hao cho một đơn vị sản phẩm ở nhiều ngành công nghiệp của Việt Nam cao hơn Thái Lan và Malaysia khoảng 1,5- 1,7 lần.

Chỉ tính riêng các khu công nghiệp- khu chế xuất (KCN- KCX) ở thành phố Hồ Chí Minh thì lượng điện tiêu thụ chiếm gần 20% sản lượng điện tiêu thụ toàn thành phố. Có thể nói, lượng tiêu thụ điện ở KCN- KCX là khá lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến lượng điện năng của thành phố. Nguyên nhân chủ yếu là do trang thiết bị của các doanh nghiệp cũ kỹ làm tiêu hao năng lượng trong quá trình sản xuất.

Theo đánh giá của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thì việc sử dụng lãng phí điện năng hiện nay đã đến mức báo động. Đặc biệt là ở các công ty, cơ quan nhà nước như: không tắt đèn, quạt khi ra ngoài, để điều hòa ở nhiệt độ thấp hơn 25 độ C. Hệ thống đèn chiếu sáng công cộng ở một số nơi còn sử dụng bóng đèn thủy ngân cao áp, đây là loại đèn có hiệu suất thấp nhưng tiêu hao năng lượng rất lớn. Lượng điện hoang phí còn phải kể đến đèn của các nhà hàng, khách sạn hay các biển quảng cáo trên cả nước.

Chỉ sử dụng máy khi cần thiết

Tuy rằng các nhà sản xuất cũng như các bên bán hàng khuyên rằng bạn nên  sử dụng 24/24 nhưng nếu không khí xung quanh gia đình không quá bẩn thì bạn có thể tắt máy khi không sử dụng nhằm tiết kiệm điện năng. Hãy sử dụng chức năng Auto để tiết kiệm điện năng, ở chức năng AUTO thì máy làm sạch không khí sẽ tự động hoạt động theo lập trình có thể tăng hoặc giảm tốc độ gió nhằm giúp bạn tiết kiệm điện.

Kích hoạt chức năng Sleep (Slient)

Vào những thời điểm giờ ngủ là thời điểm vào buổi tối. Không khí những lúc này thường sẽ trong lành hơn do hoạt động con người sẽ ít hơn, ít xe cộ hơn nên chắc chắn không khí không còn ô nhiễm như ban ngày vì thế những lúc đi ngủ bạn hãy chuyển máy lọc không khí sang chế độ Sleep hoặc Slient (chế độ Slient là chức năng trên các máy lọc không khí Coway) để máy hoạt động ở mức công suất thấp nhất. Bên cạnh đó tiếng ồn cũng sẽ giảm xuống đáng kể giúp giấc ngủ của bạn ngon hơn không bị ảnh hưởng bởi tiếng máy hoạt động.

Sử dụng máy ở trong phòng kín

Tương tự điều hòa nhiệt độ, máy lọc không khí cũng cần hoạt động trong môi trường phòng kín, bởi khi hoạt động ở phòng kín thì lượng bụi sẽ không bị tăng lên giúp máy không phải làm việc quá công suất. Qua đó cũng sẽ tiết kiệm điện năng sử dụng.

Tác giả: phanducmmo

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI

Chúng tôi không có gì bán cho bạn ngoài kiến thức và lòng tin!

Add Comment