F.I.T và Crystal Bay bị tố xâm phạm nhãn hiệu Ecopark tại dự án Mũi Dinh Ecopark

Rate this post

Dự án Mũi Dinh Ecopark xâm phạm nhãn hiệu Ecoparrk?

Tập đoàn Ecopark vừa có văn bản số 0507 gửi đến Cục Sở hữu Trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ; Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận; Hiệp hội bất động sản Việt Nam và một số cơ quan liên quan đề nghị giải quyết vụ việc sử dụng nhãn hiệu ECO PARK tại dự án Mũi Dinh Ecopark của Công ty Cổ phần Tập đoàn F.I.T và Công ty Cổ phần Crystal Bay.

Theo nội dung văn bản, Tập đoàn Ecopark cho biết F.I.T và Crystal Bay đã sử dụng cụm từ “Mũi Dinh Ecopark” cho dự án tại tỉnh Ninh Thuận mà hai doanh nghiệp này làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên văn bản số 0507 cho biết, Tập đoàn Ecopark là chủ sở hữu hợp pháp nhãn hiệu “ECO PARK, Ecopark” từ năm 2007 đến nay. Vì vậy, doanh nghiệp này khẳng định F.I.T và Crystal Bay không có quyền sử dụng dấu hiệu tương tự nhãn hiệu ECO PARK đã được bảo hộ.

Tập đoàn Ecopark được biết đến là chủ đầu các dự án mang thương hiệu Ecopark. Ảnh: KĐT Ecopark.

Việc F.I.T và Crystal Bay sử dụng cụm từ “Mũi Dinh Ecopark” cho dự án tại tỉnh Ninh Thuận đã gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, xâm phạm nhãn hiệu ECO PARK đã được bảo hộ của Tập đoàn Ecopak.

“Chúng tôi đã xem xét và đánh giá rằng, cụm từ “Mũi Dinh Ecopark” gồm hai thành tố “Mũi Dinh” và “Ecopark”, trong đó “Mũi Dinh” là tên địa danh và không có khả năng phân biệt, do đó không có khả năng bảo hộ. Thành phần chữ Ecopark còn lại dù thể hiện dưới bất kỳ hình thức nào vẫn giống về cấu tạo, phát âm, ngữ nghĩa và tương tự với nhãn hiệu ECO PARK đã được bảo hộ và đang sử dụng hợp pháp. Nghiêm trọng hơn, các dấu hiệu này được sử dụng cho hàng hóa trùng với hàng hóa đã đăng ký kèm theo nhãn hiệu Ecopark”, văn bản của Ecopark cho biết.

Tập đoàn Ecopark khẳng định, hành vi sử dụng thương hiệu đã được bảo hộ Ecopark vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật sở hữu trí tuệ và pháp luật chống cạnh tranh không lành mạnh liên quan tới sở hữu trí tuệ.

Ngày 26/1/2021 doanh nghiệp này đã gửi văn bản số 21 yêu cầu F.I.T và Crystal Bay chấm dứt sử dụng dấu hiệu vi phạm và gỡ, bỏ hoàn toàn thông tin quảng cáo, văn bản, tài liệu chứa dấu hiệu vi phạm trước ngày 30/1/2021.

Nhưng đến nay F.I.T và Crystal Bay vẫn không hợp tác và chấm dứt hành vi vi phạm. Vì vậy, tại văn bản số 0507 ngày 5/7/2021, Ecopark một lần nữa yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn F.I.T và Công ty Cổ phần Crystal Bay chấm dứt ngay lập tức việc sử dụng dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu ECO PARK dưới mọi thông tin, giấy tờ, tài liệu tại Việt Nam.

Ecopark đề nghị F.I.T và Crystal Bay chấm dứt việc sử dụng nhãn hiệu Ecopark tại văn bản số 21 ngày 26/1/2021.

Đồng thời gỡ, hủy bỏ toàn bộ thông tin quảng cáo, văn bản, tài liệu chưa dấu hiệu vi phạm. Cam kết không cung cấp các hàng hóa, dịch vụ, quảng cáo, gắn biển, dán nhãn có dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu ECO PARK trong tất cả các giao dịch kinh doanh, phương tiện quảng cáo liên quan đến bất động sản.

Ecopark nhấn mạnh, trong trường hợp F.I.T và Crystal Bay tiếp tục không hợp tác chấm dứt hành vi vi phạm, doanh nghiệp sẽ thực hiện quyền tự bảo vệ theo quy định pháp luật, bao gồm nhưng không giới hạn ở việc đưa thông báo rằng nhãn hiệu thuộc quyền sở hữu trí tuệ đang được bảo hộ và khuyến cáo về việc vi phạm lên các cơ quan báo chí, khiếu nại tới các cơ quan quản lý Nhà nước để yêu cầu áp dụng các biện pháp xử lý đối với doanh nghiệp vi phạm theo quy định pháp luật, khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Bên cạnh đó, Ecopark cũng gửi đề nghị đến các cơ quan quản lý nhà nước bao gồm Cục sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, Chánh thanh tra Sở Khoa học Công nghệ, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Xây dựng… căn cứ thẩm quyền của mình thực hiện các biện pháp pháp lý cần thiết để bảo vệ quyền sử hữu công nghiệp và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến sở hữu công nghiệp của Tập đoàn Ecopark.

Quy mô “khủng” của dự án Mũi Dinh Ecopark

Được biết Mũi Dinh Ecopark có tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD, trên quy mô gần 800 ha ở Ninh Thuận. Dự án được UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt và được Chính phủ chấp thuận với 5 phân khu chính: phân khu resort cao cấp ở Bãi Tràng, khu biệt thự trên núi, khu khách sạn trung tâm, khu khách sạn và resort san hô, khu công viên chuyên đề, công viên bờ biển, công viên nước và công viên sa mạc.

Theo giới thiệu, dự án sẽ được kiến tạo thành một điểm đến đa trải nghiệm độc đáo với sa mạc, nghỉ dưỡng cao cấp, vui chơi giải trí với những đêm lễ hội bất tận của du lịch Nam miền Trung trong tương lai gần.

Phối cảnh dự án Mũi Dinh Ecopark.

Thông tin từ chủ đầu tư dự án cho biết, Mũi Dinh Ecopark khi hoàn thành có thể thu hút hơn 50% lượng khách đến Ninh Thuận nghỉ dưỡng. Với hơn 17.000 phòng khách sạn và resort, dự án được kỳ vọng sẽ trở thành địa chỉ trải nghiệm không thể bỏ qua đối với 100% du khách tới Ninh Thuận.

Dự kiến, Mũi Dinh Ecopark sẽ được khởi công trong năm nay. Dự án do Tập đoàn F.I.T và Tập đoàn Crystal Bay là chủ đầu tư.

Trong đó, Crystal Bay của đại gia Nguyễn Đức Chi được biết đến là nhà phát triển bất động sản với một loạt các dự án như: Sunbay Park Hotel & Resort, Ninh Chữ Sailing Bay, Cam Ranh Spa & Resort, Ecopark Mũi Dinh…

Còn Tập đoàn F.I.T (tiền thân là Công ty Cổ phần Đầu tư F.I.T) được thành lập vào ngày 08/03/2007, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, tư vấn đầu tư và dịch vụ tài chính.

Nhiều “ông lớn” đau đầu vì bị “nhái” thương hiệu

Trên thị trường bất động sản, chuyện giống nhau ở tên gọi các dự án không phải là chuyện hiếm thấy. Thị trường từng chứng kiến nhiều vụ tranh chấp vì dự án bị trùng tên. Việc trùng thương hiệu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, thậm chí cả hoạt động kinh doanh nên nhiều doanh nghiệp rất quyết liệt trong việc đòi lại thương hiệu cho dự án.

Một dự án đang gây nhiều chú ý trên thị trường hiện nà là Masteri WaterFront tại Gia Lâm, Hà Nội cũng đang “đụng hàng” với dự án Đồng Nai Waterfront City tại Đồng Nai khi giống nhau ở tên gọi Waterfront.

Phối cảnh dự án Masteri Waterfront.

Trong đó, dự án Đồng Nai Waterfront City đã xuất hiện từ rất sớm, ngay từ khi chủ đầu tư các dự án thành phần Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng được giao đất đầu tư vào năm 2007, cái tên Đồng Nai Waterfront City đã xuất hiện.

Còn Masteri Waterfront toạ lạc tại khu đất trung tâm của đại đô thị Vinhomes Ocean Park tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội được Tập đoàn Masterise Group nhận chuyển nhượng đất vào năm 2019, đến năm 2020 cái tên Masteri Waterfront mới xuất hiện và được giới thiệu rầm rộ trên thị trường.

Như vậy, cái tên Đồng Nai Waterfront City đã xuất hiện, sớm hơn Masteri Waterfront rất nhiều năm. Việc trùng tên này cũng từng được truyền thông thắc mắc là liệu có làm nảy sinh tranh chấp thương hiệu giữa các doanh nghiệp đang là chủ đầu tư dự án?

Trong quá khứ, không ít vụ tranh chấp liên quan đến thương hiệu, nhãn hiệu của dự án, sản phẩm… giữa các doanh nghiệp từng gây xôn xao dư luận.

Điển hình phải kể đến, vụ việc Công ty cổ phần Đầu tư Mai Linh “tố” Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng HUD3 vi phạm nhãn hiệu “Golden Palace” vào năm 2013. Với nhãn hiệu này, Mai Linh đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu từ năm 2011.

Công ty Mai Linh cho biết, HUD3 đã sử dụng nhãn hiệu Golden Palace cho Dự án xây dựng tại số 121 – 123 Tô Hiệu (Hà Đông, Hà Nội), thể hiện trên bức tường gắn logo Golden Palace trước Tòa nhà, trong website www.hud3.com.vn và các ấn phẩm in ấn quảng cáo của HUD3.

Sau đó, HUD3 đã có văn bản xác nhận và cam kết sẽ khắc phục và không tiếp tục sử dụng nhãn hiệu Golden Palace.

Một vụ việc khác gây chú ý vào đầu năm 2020, Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường, do Công ty Hưng Thịnh Long An làm chủ đầu tư.

Ngay sau vụ việc này, Tập đoàn Hưng Thịnh đã phát thông báo khẳng định Công ty Hưng Thịnh Long An không có bất kỳ mối liên hệ nào với Tập đoàn Hưng Thịnh, dự án Khu cư dân Hưng Thịnh Cát Tường không thuộc danh sách các dự án do Tập đoàn Hưng Thịnh đầu tư, phân phối.

Thông bảo khẩn của Tập đoàn Hưng Thịnh.

Trước đó, vào ngày 10/9/2019, Tập đoàn Hưng Thịnh đã khởi kiện Công ty Hưng Thịnh Long An và được thụ lý tại Tòa án nhân dân tỉnh Long An vì bị “nhái” thương hiệu.

Tương tự, vụ việc liên quan thương hiệu “Đất Xanh”, ngay sau khi UBND tỉnh Long An có kết luận thanh tra đối với dự án chỉnh trang khu dân cư Đất Xanh tại huyện Đức Hòa do Công ty Đất Xanh Long An làm chủ đầu tư.

Đã có không ít khách hàng nhầm lẫn, cho rằng dự án này Tập đoàn Đất Xanh. Sau đó, Đất Xanh Group có thông báo khẳng định, Đất Xanh Long An và dự án của doanh nghiệp này không hề có sự liên quan nào đến hệ thống thương hiệu của Đất Xanh.

Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo

Link nguồn bài viết

Bình luận