Đình làng Hà Vĩ và phong tục đánh chắn cổ truyền

Đánh giá bài viết

Từ xưa đánh chắn là một môn giải trí thường được tổ chức vào các dịp lễ tết, người dân làng Hạ Vi xem  đây như một phong tục cổ truyền và thường được tổ chức trong các dịp lễ, tết hội của làng.

Khoảng năm 208 trước công nguyên (TCN), sau khi đánh thắng 50 vạn quân Tần xâm lược, Thục Phán lên ngôi, lấy hiệu là An Dương Vương đã chuyển Kinh đô Văn Lang từ Phong Châu (Bạch Hạc, Phú Thọ) xuống Phong Khê rồi chọn Cổ Loa (Đông Anh) làm Kinh đô mới.
Theo lệnh của Vua, dân Cổ Loa ngày ấy đã phải bỏ quê cha đất tổ, xuống vùng đất trũng ở phía Đông – Bắc Cổ Loa ( bên ngoài dưới chân vòng thành thứ 3 ). Cùng với dân gốc ở ngõ Nguyên Hương lập trang trại Hà Hào – sau gọi là Hà Vỹ. Đó là sự hy sinh cao cả của người dân Cổ Loa ngày ấy cũng là Tổ tiên của làng Quậy ngày nay.

Phong cảnh đền làng Hạ Vĩ

Để có đất xây dựng Hoàng cung và đắp Loa thành, nhà Vua đã ra lệnh cho dân sở tại phải dời đi nơi khác ở. Dân không muốn đi nhưng vẫn phải tuân theo “phép nước” nên đã tâu với Vua: “Cứ cho dân chúng tôi xuống khu đất trũng kia ở, dù khổ mấy cũng cam lòng”.
Do thái độ “ấm ức” của dân khi tâu, Vua bảo “Đó là dân Cả Quẫy” và chấp nhận cho họ đến nơi đất trũng ở phía Đông – Bắc Cổ Loa cùng với dân bản địa ở ngõ Nguyên Hương lập trang trại Hà Hào. Từ lời nói của Vua nên dân quanh vùng gọi trang Hà Hào là “Cả Quẫy”, dần lâu ngày gọi chệch ra là Quậy .
Vì dân Quậy là người gốc Cổ Loa xưa, nên hàng năm vào ngày mồng Sáu tháng Giêng (ngày lễ đăng quang đức Vua An Dương Vương) nhân dân Cổ Loa mở hội bao giờ cũng mời “Anh Cả Quậy” về để khấn Vua và được làm lễ ở chiếu trên .
Trải qua mấy ngàn năm lịch sử, người dân Hà Hào – Hà Vỹ vẫn cần cù chịu khó làm ăn, luôn luôn đoàn kết đấu tranh chống thiên tai, địch hoạ, đến nay vẫn tồn tại và ngày càng phát triển .

mình lại nhớ đến câu:

Đau khổ nào bằng nhớ về 1 người đã khuất
Buồn nào hơn khi nhớ chuyện đã qua
Để chiều buồn ta giữa phố lang thang
Rồi hoàng hôn chợt tỉnh giấc mộng đời

Hạnh phúc nào khi ta chẳng biết gì
Như người điên khỏa thân bước dưới mưa
Gột rửa hết những bụi bặm trên người
Ngỡ là điên nhưng lại tiên giáng trần

Quê tôi hầu như trai làng ai cũng biết chơi chắn nhé, trong đình ngày tết hay ngày có việc làng đều có các chiếu chắn để mọi người rủ nhau chơi , còn nhà nào có việc hiếu việc hỷ…là có bàn chắn, bàn phỏm phục vụ.
Nhưng chỉ có điều về luật chơi ở đây hơi khác : chi được ù rộng, được ăn cạ đổi chờ và đánh gom nên lần nào tôi về quê chơi cũng đa phần bị thua….hehe.

Chơi chắn trực tuyến miễn phí https://chanvanvan.com tham gia giải trí cùng với người yêu chắn trên khắp mọi miền tổ quốc

Tác giả: chan2van

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI

Chúng tôi không có gì bán cho bạn ngoài kiến thức và lòng tin!

Add Comment