Các cách điều trị bệnh sỏi thận và cách ngăn chặn sỏi thận tái phát

Rate this post

Có nhiều phương pháp chưa trị sỏi thận hiện nay thay đổi, tùy thuộc vào loại sỏi và nguyên nhân. Sỏi nhỏ với các triệu chứng tối thiểu, hầu hết các sỏi thận nhỏ sẽ không cần điều trị xâm lấn. Bệnh nhân có thể loại bỏ một “hòn đá” nhỏ bằng cách:

  • Uống nước. Uống từ 2 đến 3 lít (1,9 đến 2,8 lít mỗi ngày) có thể giúp bạn giải tỏa hệ thống tiết niệu, hãy uống đủ nước – chủ yếu là nước – để sản xuất ra nước tiểu trong suốt hoặc gần như rõ ràng.
  • Ngăn chặn sỏi tái phát

Sau khi người bệnh mắc đã bị sỏi thận, sẽ có nhiều khả năng có một lần nữa.

Uống đủ nước để không bị sỏi thận

Bạn có thể ngăn ngừa được nhiều sỏi thận bằng cách uống nhiều chất lỏng hơn và thay đổi chế độ ăn uống của mình. Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn cần giúp đỡ chế độ ăn kiêng. Nếu người bệnh có các yếu tố nguy cơ (những thứ gây nguy hiểm cho bản thân mình) vì có nhiều sỏi hơn, chẳng hạn như tiền sử gia đình về đá, bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc giúp ngăn ngừa sự hình thành của sỏi.

  • Thuốc giảm đau. Đi qua một “tảng đá nhỏ” có thể gây ra một số khó chịu. Để giảm đau nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị các thuốc giảm đau như ibuprofen (Advil, Motrin IB, các loại khác), acetaminophen (Tylenol, những người khác) hoặc naproxen sodium (Aleve).
  • Trị liệu y tế. Bác sĩ có thể đưa ra một loại thuốc để giúp bạn loại bỏ sỏi thận. Loại thuốc này, được biết đến như là chất ngăn chặn alpha, làm giãn các bắp thịt trong niệu quản, giúp bạn loại bỏ sỏi thận nhanh hơn và ít đau hơn.

>> Tham khảo bài thuốc chữa sỏi thận tại nhà hiệu quả triệt để

Những viên sỏi lớn và những chất gây ra các triệu chứng

Sử dụng sóng âm để phá vỡ sỏi. Đối với một số loại sỏi thận – phụ thuộc vào kích cỡ và vị trí – bác sĩ có thể đề nghị một thủ thuật được gọi là sóng thần kinh ngoài tủy (extracorporeal shock sóng lithotripsy – ESWL). ESWL sử dụng sóng âm để tạo ra sự rung động mạnh mẽ (sóng xung kích) phá vỡ các viên sỏi thành những mảnh nhỏ có thể truyền qua nước tiểu. Thủ tục kéo dài khoảng 45 đến 60 phút và có thể gây đau vừa phải, vì vậy bạn có thể bị mê hoặc gây tê nhẹ để làm cho bản thân cảm thấy thoải mái.

ESWL có thể gây ra máu trong nước tiểu, thâm tím ở lưng hoặc bụng, chảy máu quanh thận và các cơ quan lân cận, và khó chịu vì các mảnh sỏi đi qua đường tiểu.

  • Làm phẫu thuật để loại bỏ đá rất lớn trong thận. Một thủ tục được gọi là phẫu thuật niệu bằng niệu qua da (nef-row-lih-THOT-uh-me) bao gồm phẫu thuật lấy đi sỏi thận bằng cách sử dụng các kính viễn vọng nhỏ và dụng cụ chèn qua một vết rạch nhỏ ở lưng.

Người bệnh sẽ được gây tê tổng quát trong suốt quá trình giải phẫu và phải ở trong bệnh viện từ 1 đến 2 ngày trong khi  hồi phục. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật này nếu ESWL không thành công.

  • Sử dụng một phạm vi để loại bỏ sỏi. Để loại bỏ một hòn sỏi nhỏ hơn trong niệu quản hay thận, bác sĩ có thể đi qua ống sõn mỏng (máy soi niệu quản) được trang bị máy ảnh qua niệu đạo và cả bàng quang đến niệu quản.

Một khi sỏi được đặt, các công cụ đặc biệt có thể phá vỡ nó thành miếng mà nó sẽ đi ra theo nước tiểu của bạn. Bác sĩ sẽ đặt một ống nhỏ (stent) trong niệu quản để làm giảm sưng và thúc đẩy quá trình lành bệnh. Bạn có thể cần gây mê toàn thân hoặc gây tê cục bộ trong suốt quá trình này.

  • Phẫu thuật tuyến cận giáp. Một số loại sỏi phosphate canxi được gây ra bởi các tuyến cận giáp quá mức, nằm ở bốn góc của tuyến giáp. Khi những tuyến này tạo ra quá nhiều hoocmon tuyến cận giáp, mức độ calcium của bạn có thể trở nên quá cao và do đó sỏi thận có thể hình thành.

Hyperparathyroidism đôi khi xảy ra khi một khối u nhỏ lành tính trong một trong các tuyến cận giáp của bạn hoặc bạn phát triển một tình trạng khác khiến các tuyến này sản sinh ra nhiều hormone cận giáp hơn. Loại bỏ sự phát triển của tuyến tiền liệt ngăn chặn sự hình thành sỏi thận. Hoặc bác sĩ của bạn có thể đề nghị điều trị các tình trạng gây ra các tuyến cận giáp để quá tải hoóc môn.

Bình luận